Bỏng toàn thân vì đèn sưởi nhà tắm phát nổ và lời cảnh báo cho các gia đình!

Chỉ vì chiếc đèn sưởi trong nhà tắm bất ngờ phát nổ đã khiến cho một người đàn ông ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bị bỏng toàn thân.

Vừa qua, một người đàn ông họ Lâm sống ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bị bỏng nhẹ toàn thân do chiếc đèn sưởi trong nhà tắm bất ngờ phát nổ.

Được biết, sáng hôm đó, ông Lâm bật đèn sưởi vài phút cho phòng tắm nóng lên thì bước vào. Ngay sau đó, ông nghe thấy tiếng nổ phát ra, một chiếc bóng đèn trên đèn sưởi bất ngờ phát nổ. Các mảnh thủy tinh nóng rơi xuống sàn. Sau đó toàn bộ chiếc đèn sưởi đổ xuống.

Bóng đèn sưởi phát nổ khiến người đàn ông ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bị bỏng
 Bóng đèn sưởi phát nổ khiến người đàn ông ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bị bỏng. Dù ông đã tránh kịp thời nhưng trên người vẫn có nhiều vết bỏng gây đau rát do những mảnh nhỏ thủy tinh rơi vào. Ông Lâm hy vọng rằng đây sẽ là bài học để các gia đình cẩn trọng hơn khi sử dụng đèn sưởi nhà tắm.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đèn sưởi nhà tắm

 Đèn sưởi nhà tắm được xem là vật dụng không thể thiếu trong những ngày đông giá rét. Tuy là vật dụng hữu ích như tăng lưu thông tuần hoàn máu, giữ ấm cơ thể, tránh cảm lạnh khi tắm… nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Nếu sử dụng không đúng cách hoặc mua phải đèn kém chất lượng, đèn sưởi có thể sẽ trở thành “quả bom” nổ chậm có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

1. Thời gian sử dụng của đèn sưởi nhà tắm

 Nên bật đèn sưởi trước 10 phút và biết kiểm soát được nhiệt độ trong phòng, nhiệt độ phù hợp khoảng 28-29 độ C (Ảnh minh họa)

Nên bật đèn sưởi trước 10 phút và biết kiểm soát được nhiệt độ trong phòng, nhiệt độ phù hợp khoảng 28-29 độ C (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cảnh báo khi sử dụng đèn sưởi nhà tắm, người dùng không nên tiếp xúc quá lâu trên một lần. Đèn sưởi có công suất và bức xạ nhiệt cao nên nếu dùng quá lâu có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Vì thế, chỉ dùng đèn sưởi nhà tắm trong vòng 20-30 phút.Thời gian tối đa bạn có thể sử dụng là 40 phút. Lý do là vì đèn sưởi nhà tắm hoạt động quá lâu nhiệt lượng rất cao mang lại sức nóng lớn. Tia hồng ngoại trong đèn sưởi có tác dụng với sức khỏe nhưng tiếp xúc quá lâu thì lại phản tác dụng và gây ra những hiệu quả không mong muốn

2. Lắp đặt và vệ sinh đèn sưởi

Cần tránh lắp đặt đèn sưởi nhà tắm quá cao hoặc quá thấp. Tiêu chuẩn chung là từ 1 m8 đến 2 m. Đây là khoảng cách an toàn nhất giúp đèn sưởi nhà tắm phát huy tối đa công suất cũng như tránh được nước bắn vào. Khi lắp nên kiểm tra dây điện nếu dây không đủ công suất thì nên tạo hoăc tìm nguồn đủ.

Mặt khác, nhà tắm là nơi có môi trường ẩm ướt không khô thoáng. Nếu gia đình lắp đèn sưởi trong nhà tắm (loại treo tường) thì phải tuyệt đối an toàn, không để hở dây điện đề phòng điện giật gây nguy hiểm.

Các loại máy sưởi bức xạ hồng ngoại (quạt sưởi, đèn sưởi, lò sưởi dùng dây may so trực tiếp…) luôn luôn tiềm tàng nguy cơ gây cháy cao. Do đó phải đặt chúng ở xa ít nhất khoảng 1-2 mét tùy từng loại. Đối với gia đình có trẻ nhỏ, đèn sưởi nhà tắm nên dùng loại treo tường để tránh tầm với của trẻ nhỏ.

3. Tránh để đèn sưởi tiếp xúc với nước

Chuyên gia kỹ thuật cũng đưa ra lời khuyên nên hạn chế để đèn tiếp xúc với nước trong thời gian dài do nước có thể thẩm thấu vào đường dây dẫn gây ra chập điện, đèn không hoạt động được gây nên hoang mang cho người dùng. Việc hạn chế đèn sưởi nhà tắm tiếp xúc với nước nhằm nâng cao tuổi thọ của đèn sưởi nên cao, giúp giảm chi phí thay mới, giảm chi phí điện năng khi đèn đã sử dụng quá lâu và hỏng hóc nhiều lần.

Tại thị trường Việt Nam, người tiêu dùng có thể lựa chọn các thương hiệu uy tín và không phải lo ngại về các nguy cơ nói trên. Cụ thể, theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, người tiêu dùng không nên mua các sản phẩm đèn sưởi nhà tắm không thương hiệu, trôi nổi trên thị trường, nhập lậu từ Trung Quốc mà nên sử dụng các sản phẩm đã được khẳng định thương hiệu và chất lượng như Hans, Kottmann, Heizen.

Đặc biệt, các loại đèn sưởi chính hãng, thương hiệu uy tín như Hans, Kottmann, Heizen có khả năng chịu nước toàn phần, phù hợp cho việc lắp đặt trong nhà tắm. Tuy nhiên, người sử dụng cũng nên hạn chế đèn sưởi tiếp xúc trực tiếp với nước nhằm nâng cao tuổi thọ của đèn, giúp giảm chi phí thay mới, giảm chi phí điện năng khi đèn đã sử dụng quá lâu và hỏng hóc nhiều lần.

Chọn đèn sưởi cho trẻ em

Các loại máy sưởi bức xạ hồng ngoại (quạt sưởi, đèn sưởi, lò sưởi dùng dây may so trực tiếp…) luôn luôn tiềm tàng nguy cơ gây cháy cao. Do đó phải đặt chúng ở xa ít nhất khoảng 1-2 mét tùy từng loại. Đối với gia đình có trẻ nhỏ trẻ sơ sinh, nên dùng đèn sưởi không chói mắt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mắt và da của trẻ như lời khuyên của các bác sĩ đầu ngành.

Top